Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 9
Tháng 11 : 251
Năm 2020 : 16.005
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

BƯỚC THEO DẤU CHÂN ANH

Ấm áp nghĩa tình quân dân,

chung tay thắp sáng ước mơ cho con trẻ

 

 

Mùa xuân đã về trên mọi nẻo quê hương. Vào một ngày cuối năm se se lạnh nhưng ấm áp nghĩa tình, thày và trò trường THCS số 2 xã Xuân Quang, huyện Bảo Thắng cùng với những người lính mang quân hàm xanh thuộc tiểu đoàn Huấn luyện Cơ động – Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai đóng chân trên địa bàn xã Xuân Quang đã tới thăm và chúc tết gia đình các em học sinh vượt lên hoàn cảnh khó khăn, đạt kết quả tốt trong học tập, rèn luyện. Đó là em Ly Seo Vảng, học sinh lớp 6A, cư trú tại thôn Gốc Mít, xã Xuân Quang, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai và em Phạm Đức Thắng, học sinh lớp 7B, cư trú tại thôn Làng Cung 3 xã Phong Niên, huyện Bảo Thắng, Tỉnh Lào Cai.

            Các em đều là những học sinh ngoan, nỗ lực vượt khó vươn lên trong học tập của trường THCS xã Xuân Quang số 2 và cũng là những “đứa con” được các bác, các chú thuộc Tiểu đoàn Huấn luyện Cơ động, Bộ đội Biên Phòng tỉnh Lào Cai nhận đỡ đầu, chăm sóc ngay từ khi mới bước chân vào lớp 1 cho đến nay.

Sinh ra trong những gia đình nghèo khó, mồ côi, thiếu vắng sự chăm sóc của cha mẹ nhưng chưa bao giờ các em nản lòng trước hoàn cảnh. Sớm ý thức được hoàn cảnh khó khăn của mình nên ngay từ khi còn nhỏ, các em đã biết tự lập, luôn có ý thức vươn lên trong học tập. Trước “điểm sáng” tâm hồn bé nhỏ, đầy nghị lực ấy, các em đã được lựa chọn là thành viên của chương trình : “Nâng bước em tới trường” do các đồng chí cán bộ thuộc tiểu đoàn Huấn luyện – Cơ động bộ đội Biên Phòng tỉnh Lào Cai thực hiện. Chương trình này đã và sẽ được kéo dài bên quãng đời học sinh của các em dưới mái trường Tiểu học đến hết bậc Trung học phổ thông, với mức hỗ trợ là 500.000 đồng/tháng/01 em học sinh. Quỹ hỗ trợ được trích ra từ chính tiền lương của các đồng chí cán bộ trong tiểu đoàn và trao thường niên cho các em tại nhà trường.

 

 

(Các đồng chí cán bộ Tiểu đoàn Huấn luyện – Cơ động Bộ đội Biên Phòng tỉnh Lào Cai đến thăm và tặng quà gia đình các em học sinh trường THCS xã Xuân Quang số 2 trong dịp Tết Nguyên Đán - 2018)

 

Theo chúng tôi được biết, “Nâng bước em tới trường” là chương trình hành động được phát động trong toàn lực lượng Bộ đội Biên phòng dưới sự chỉ đạo của Bộ Tư Lệnh Bộ đội Biên Phòng. Theo đó, mỗi cán bộ trong các đơn vị đóng quân trên mọi miền đất nước không chỉ gánh trên đôi vai mình trọng trách bảo vệ vững chắc từng vùng đất, vùng biên cương của Tổ Quốc, mà các anh còn chung tay cùng toàn xã hội chăm lo cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn; góp phần nâng cao dân trí, bồi dưỡng nhân tài cho đất nước.

Như vậy, với phương châm : “Đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt.”, các anh đã không quản những vất vả, hi sinh chăm lo tới công tác xóa đói, giảm nghèo, phát triển Nông thôn mới, giúp đỡ bà con dân bản trong mọi lĩnh vực, mà các anh còn thực hiện góp phần cùng xã hội tạo nên nguồn nhân lực trí tuệ bằng những việc làm hết sức thiết thực. Nghĩa cử cao đẹp ấy tuy không nhiều về vật chất nhưng đã làm ấm lòng biết bao gia đình được giúp đỡ, đã tiếp thêm sức mạnh và niềm tin cho các em học sinh ở mỗi nhà trường vươn lên trong học tập, đã nhen lên trong các em lý tưởng sống cao đẹp. Những ước mơ trong sáng, thơ ngây mà cũng đầy quyết tâm của các em  khi được hỏi về dự định cho tương lai: “Lớn lên em sẽ làm bộ đội.”!

 

 

(“Lớn lên em sẽ làm bộ đội.”! Những hoài bão lớn lao của tuổi thơ các em được nhen lên từ chính những việc làm đầy nhân văn, cao đẹp của các anh.)

 

Trong vai trò của những người làm công tác giáo dục, chúng tôi hiểu rằng: những đứa trẻ đã biết “gọi tên” ước mơ của mình ngay từ khi còn rất nhỏ bằng ánh mắt đầy tự tin, bằng giọng nói đầy quyết tâm như em – những đứa trẻ đã được lớn lên trong tình yêu thương, sự sẻ chia, đùm bọc thấm đượm tình người như em; những đứa trẻ đã được nuôi dưỡng lớn khôn bằng cái “Tâm” trong sáng của những người chiến sĩ cách mạng như các em thì chúng ta hoàn toàn có thể hi vọng rằng các em sẽ chính là những thế hệ tiếp bước xứng đáng theo dấu chân anh trong sự nghiệp bảo vệ và dựng xây nước nhà./.

 

(Giáo viên: Phạm Thị Liên -  Trường THCS xã Xuân Quang số 2 – Bảo Thắng – Lào Cai)


Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Video Clip